Đại bích hổ là gì còn gọi là tắc kè, hay còn gọi là Cáp Giải (Cáp Giới). Đại bích hổ là tiếng Hán Việt của con Tắc kè trong đông y theo Trung Quốc Dược Học.

Các tên gọi khác: Cáp giới, Cáp giải, Tiên thiềm.

Mô tả & Ý nghĩa tên gọi của Cáp Giới

Tắc kè hình dáng gần giống như con Thạch sùng (hay con Thằn Lằn, nhưng to hơn nhiều. Có loại da màu nâu đen, hoặc nâu xanh, loại thì màu xám lưng có chấm lốm đốm.

Con đực da sần sùi, miệng rộng, đuôi nhỏ mà dài, con cái da mịn nhẵn, miệng bé, đuôi lớn mà ngắn hơn. Phần bụng phình to có 4 chân, ngón chân có màng mỏng, có thể leo bò trên các vách núi treo leo và trên cây. Mình dài khoảng 10-17cm (chưa kể phần đuôi) đuôi có thể dài bằng phần mình, miệng có hai hàm răng nhọn.

Con đực gọi là Cáp, con cái gọi là Giới. Theo sách cổ, con đực kêu “tắc” [cáp]”, con cái kêu “kè” [giới]”, nhưng thực tế một con có thể kêu cả hai. Do âm thanh mà có tên Tắc kè hay Cáp Giới.

đại bích hổ là gì

Nếu bắt Tắc kè bỏ vào lồng sắt mà thời gian ấy là mùa nóng thì chúng dễ bị chết, nhưng gặp điều kiện khí hậu thích nghi thì tuy qua mấy tháng không cho ăn nhưng Tắc kè vẫn sống. Những con nuôi trong lồng như thế thì khoảng tháng 5-6 đã đẻ nhiều trứng màu trắng vỏ mềm, một lần đẻ hai trứng, chừng 100 ngàysau bắt đầu nở (3 tháng 10 ngày), không phải ấp, Tắc kè con sau khi nở 3-4 năm sau mới trưởng thành.

Công dụng hiệu quả trong Đông Y của Đại bích hổ

  • Tính vị: Vị mặn tính bình có độc ít.
  • Tác dụng: Bổ phế, bình suyễn, bổ thận tráng dương.
  • Chủ trị: Trị suy nhược lâu ngày, ho suyễn, suy nhược, ho ra máu, tiểu tiện nhiều lần.
Đại bích hổ ngâm rượu

Cách làm thuốc với đại bích hổ (tắc kè)

Đại bích hổ ( Tắc kè) sống ở hốc đá, hốc cây các miền núi rừng, khe hốc nhà. hay các hốc thân cây trong rừng. Cũng thường sống thành từng đôi một (một đực, một cái).” Khi dùng phải dùng con còn nguyên vẹn cái đuôi. Không dùng con mất duôi hoặc chắp đuôi vì hiệu lực của Đại bích hổ là do đuôi của nó.

Nếu dùng ngâm rượu làm thuốc: thường phải kiếm đủ cả đôi, trước khi ngâm phải bỏ đầu.
Nếu dùng tươi: bỏ đầu, bỏ 4 chân, bỏ nội tạng và nướng vàng sau đó ngâm với các loại thuốc bổ phế như Bách bộ, Thiên môn, Mạch môn, bổ thận như Thục địa, Nhục thung dung, Nhân sâm và các vị thuốc thơm cho dễ uống, trong 100 ngày.
Nếu dùng khô: sau khi bỏ nội tạng lau sạch và tẩm rượu rồi dùng que căng thẳng, phẳng để phơi hoặc sấy khô. Bảo quản tránh sâu mọt. Khi khô có thể dùng theo cách tán bột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recommended
Chia sẻ kinh nghiệm Du lịch Bảo Lộc nên thơ…
%d bloggers like this: